SINH HOẠT CÂU LẠC BỘ VĂN HỌC – THÁNG 11

Thực hiện kế hoạch của câu lạc bộ Văn học trường THPT Nam Phù Cừ năm học 2020 -2021. Ngày 24 tháng 11 năm 2020, Ban chủ nhiệm câu lạc bộ Văn học của nhà  trường đã tổ chức buổi sinh hoạt tháng 11 với chủ đề “Nghị luận về một tư tưởng, đạo lí” với mục đích nâng cao hiểu biết cho học sinh kiến thức về văn nghị luận đặc biệt là kiểu bài nghị luận về một tư tưởng, đạo lí, đồng thời tạo cho các em học sinh một sân chơi giải trí lành mạnh, tạo điều kiện để học sinh tiếp cận với các hoạt động vui học, rèn luyện thêm một số kĩ năng trong giao tiếp, ứng xử, qua đó học sinh có thể giao lưu, trao đổi phương pháp học tập. Câu lạc bộ Văn học  là gặp gỡ giao lưu của những học trò, thầy cô giáo yêu văn học để cùng trao đổi kiến thức về những vấn đề mình tâm đắc, qua đó tạo hứng thú và niềm yêu thích, say mê với văn học.

Hình ảnh buổi sinh hoạt câu lạc bộ Văn học

Câu lạc bộ Văn học tháng 11 năm 2020 có sự tham dự của các thày, cô giáo giảng dạy môn Ngữ văn và hơn 40 học sinh đến từ các lớp của khối 11 trong nhà trường.  Các thành viên của câu lạc bộ đã cùng thực hiện hoạt động khởi động bằng trò chơi “Ai nhanh hơn”  qua việc tìm những câu tục ngữ, ca dao nói về chủ đề Tôn sư trọng đạo;  hoạt động thứ hai là tìm hiểu về dạng bài nghị luận về một tư tưởng, đạo lí và hoạt động cuối cùng là vận dụng thực hành nghị luận về một tư tưởng, đạo lí với những câu nói bàn về chủ đề Tôn sư trọng đạo. Đan xen vào các hoạt động là những tiết mục văn nghệ đến từ các thành viên tham gia sinh hoạt câu lạc bộ.

Hình ảnh các thày/cô và các em học sinh tham gia sinh hoạt câu lạc bộ Văn học

Ở hoạt động khởi động, các em làm việc theo nhóm để cùng tìm ra những câu tục ngữ, ca dao nói về chủ đề Tôn sư trọng đạo, nhóm nào tìm được nhiều câu  nhất nhóm ấy chiến thắng, thời gian cho mỗi nhóm là 10 phút. Hoạt động này tạo cơ sở, nền tảng để các em tiến hành thực hành nghị luận về một tư tưởng, đạo lí ở các hoạt động sau.

Hình ảnh các học sinh trong hoạt động khởi động

Phần trình bày kết quả của học sinh trong hoạt động khởi động

Hoạt động thứ hai các em cùng tìm hiểu về kiểu bài nghị luận về một tư tưởng đạo lí với các nội dung cụ thể là: khái niệm nghị luận về một tư tưởng, đạo lí; các dạng đề nghị luận về một tư tưởng, đạo lí thường gặp và cách làm bài nghị luận về một tư tưởng, đạo lí. Ở hoạt động này các em có điều kiện trau dồi, nâng cao kiến thức, kĩ năng để có thể làm tốt bài văn nghị luận.

Đan xen vào các hoạt động của buổi sinh hoạt là các tiết mục văn nghệ do các em học sinh biểu diễn.

Hình ảnh giao lưu văn nghệ trong buổi sinh hoạt câu lạc bộ

Hoạt động tiếp theo là thực hành nghị luận về một tư tưởng đạo lí thông qua việc tìm hiểu, bàn luận về một số câu tục ngữ nói về chủ đề Tôn sư trọng đạo. Ở hoạt động này mỗi nhóm sẽ lựa chọn một câu nói mà nhóm mình tâm đắc sau đó cả nhóm cùng tham gia bàn luận, thống nhất ý kiến rồi trình bày chia sẻ với các nhóm còn lại trong câu lạc bộ về hiểu biết, quan điểm của nhóm mình về câu nói đó.

Hình ảnh của học sinh trong hoạt động luyện tập, vận dụng

Hình ảnh học sinh trình bày, chia sẻ bài làm của nhóm mình

Buổi sinh hoạt câu lạc bộ Văn học đã tạo điều kiện cho học sinh có cơ hội thể hiện bản thân, vui chơi giải trí nhằm phát huy sở trường và năng lực của học sinh đối với môn Ngữ văn. Kết thúc buổi sinh hoạt cô Phạm Thị Thêu thay mặt cho Ban chủ nhiệm câu lạc bộ  nhận xét, đánh giá về buổi sinh hoạt đồng thời phổ biến chủ đề sinh hoạt tháng 12 để các thành viên lên ý tưởng và chuẩn bị cho các hoạt động tiếp theo.

Phạm Thị Thêu