BAN CHUYÊN MÔN TRƯỜNG THPT NAM PHÙ CỪ TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM

BAN CHUYÊN MÔN TRƯỜNG THPT NAM PHÙ CỪ

TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM

Trần Thị Hằng

Nhân dịp kỉ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2022), thực hiện kế hoạch năm học 2022 – 2023, trường THPT Nam Phù Cừ đã tổ chức nhiều hoạt động chuyên môn nhằm tạo không khí thi đua, phấn khởi chào mừng ngày truyền thống của ngành.

Hoạt động mở đầu cho chuỗi các hoạt động chuyên môn chào mừng Ngày nhà giáo Việt Nam là Hội thi Đồ dùng dạy học tự làm của giáo viên nhà trường. Tham dự hội thi có 25 sản phẩm của 04 tổ chuyên môn trong toàn trường, được chia thành hai nhóm sản phẩm: sản phẩm thiết bị dạy học số và thiết bị dạy học truyền thống. Qua quá trình thẩm định cấp tổ và cấp trường, Ban chuyên môn nhà trường đã trao 02 giải Nhất, 02 giải Nhì, và 04 giải Ba. Hai giải Nhất được trao cho các tác giả Đặng Trọng Hòa – GV môn Vật Lí (đồ dùng DH truyền thống) và Trần Thị Hằng – GV môn Tiếng Anh (đồ dùng dạy học, thiết bị số). Hội thi đồ dùng dạy học tự làm đã được nhà trường duy trì tổ chức trong nhiều năm. Qua mỗi lần tổ chức hội thi, các thiết bị dạy học tự làm đã được bổ sung vào kho thiết bị dạy học và được giáo viên nhà trường thường xuyên sử dụng, góp phần nâng cao hiệu quả giờ dạy của giáo viên.

Thầy Đặng Trọng Hòa thuyết trình về bộ dụng cụ thí nghiệm môn Vật lí

Thầy Nguyễn Hữu Tước thuyết trình về đồ dùng dạy học môn Lịch Sử

Một hoạt động chuyên môn trọng tâm khác trong đợt thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam là Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp trường. Tham gia hội thi, các giáo viên đã trình bày một biện pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác giảng dạy của cá nhân và thực hành giảng dạy một tiết theo kế hoạch giảng dạy tại thời điểm diễn ra Hội thi.

Học sinh tham gia hoạt động trong giờ Thể dục

Qua nhận xét, đánh giá của học sinh và giáo viên dự giờ, các giáo viên dự thi đã chuẩn bị giờ dạy chu đáo. Chuỗi các hoạt động học được xây dựng khoa học, hợp lí, lôgic và phù hợp với mục tiêu, phương pháp giảng dạy. Các phương án kiểm tra, đánh giá của giáo viên tương đối phù hợp và hiệu quả. Đa số học sinh đều tích cực, chủ động tham gia hoạt động và hoàn thành tương đối chính xác các nhiệm vụ được giao. Giáo viên và học sinh không bị áp lực và căng thẳng trong quá trình tổ chức các hoạt động học. Kết thúc hội thi, 09 giáo viên đã được công nhận đạt Giáo viên giỏi cấp trường.

Thầy Đặng Trọng Hòa thực hiện thí nghiệm minh họa môn Vật lí

Thầy Phạm Công Trữ hướng dẫn Hs tìm hiểu về Bảng tuần hoàn hóa học

Bên cạnh đó, Ban chuyên môn cũng chỉ đạo các tổ nhóm chuyên môn tổ chức thao giảng cấp tổ. Trong đợt thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, đã có 06 tiết thao giảng cấp tổ nhóm được thực hiện. Đây cũng là một dịp để các nhóm sinh hoạt chuyên môn theo định hướng nghiên cứu bài học. Các nhóm đã thảo luận việc xây dựng kế hoạch bài dạy, tổ chức thực hiện và rút kinh nghiệm giờ dạy sau đợt thao giảng nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động chuyên môn tại tổ, nhóm.

Học sinh tham gia hoạt động nhóm

Hoạt động thao giảng tổ, nhóm được các tổ chuyên môn đặc biệt chú trọng bởi đây là một trong những dịp để giáo viên trao đổi, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm dạy học và giáo dục, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên môn của các nhóm chuyên môn trong nhà trường.

Cũng trong dịp này, Ban chuyên môn, các tổ nhóm chuyên môn đã tổ chức một số buổi tập huấn, thảo luận chuyên đề cấp trường và cấp tổ về ứng dụng CNTT và đổi mới phương pháp dạy học như: Ứng dụng Storyline 3 trong thiết kế thiết bị dạy học số, Sử dụng các tiện ích Google Chrome và Windows, Sử dụng Plicker và Quizlet trong tổ chức các hoạt động dạy học.

Có thể nói, chuỗi các hoạt động chuyên môn chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 đã tạo cơ hội cho giáo viên nhà trường có thêm nhiều có hội để học hỏi, chia sẻ và trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ của bản thân. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng các hoạt động chuyên môn của nhà trường./