HỘI THẢO CHUYÊN MÔN - CỤM THI ĐUA SỐ 3, BỘ MÔN GDQP – AN

HỘI THẢO CHUYÊN MÔN - CỤM THI ĐUA SỐ 3

BỘ MÔN GDQP – AN

Trần Thị Hằng

Thực hiện công văn số 1828/SGDĐT-GDTrH-GDTX của Sở GDĐT hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ GDQP – AN năm học 2022 - 2023; Kế hoạch tổ chức các hoạt động của cụm thi đua số 3; Kế hoạch năm học và Kế hoạch hoạt động chuyên môn năm học 2022-2023 của các nhà trường, ngày 11 tháng 10 năm 2022, trường THPT Nam Phù Cừ  đã tổ chức hội thảo chuyên môn cấp cụm trường - Bộ môn GDQP - AN năm 2022.

Tham dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Mạnh Đạt – Trưởng phòng GDTrH – GDTX, Sở GDĐT Hưng Yên, các đồng chí Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng và các thầy cô giáo đang giảng dạy bộ môn GDQP-AN của các trường trong cụm thi đua số 3.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Đ/c Đặng Văn ca - Hiệu trưởng trường THPT Nam Phù Cừ đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện các nhiệm vụ giáo dục QP-AN trong năm học 2022 – 2023, đặc biệt là việc thực hiện chương trình GDPT 2018 đối với bộ môn này. Đồng thời, đồng chí cũng nhấn mạnh việc vận dụng các nội dung thảo luận trong buổi hội thảo vào hoạt động giảng dạy tại các nhà trường.

Đ/c Đặng Văn Ca, Hiệu trưởng trường THPT Nam Phù Cừ, phát biểu khai mạc hội thảo.

Sau phần khai mạc, thầy giáo Hoàng Văn Tuấn – giáo viên trường THPT Nam Phù Cừ, đã tham luận về đổi mới phương pháp dạy học nội dung lí thuyết của môn GDQP – AN. Thầy Tuấn đã chia sẻ một số kinh nghiệm trong việc xác định trọng tâm bài học, cách xây dựng các hoạt động dạy học theo hướng dẫn của Sở GDĐT tại công văn 1352/SGDĐT-GDTrH-GDTX ngày 02/8/2021.

Thầy giáo Hoàng Văn Tuấn – GV trường THPT Nam Phù Cừ, tham luận về đổi mới PPDH nội dung lí thuyết.

Cũng tại nội dung thảo luận về đổi mới phương pháp dạy học, cô giáo Đặng Thị Tiến – GV trường THPT Nguyễn Siêu đã trình bày các ý kiến tham luận về đổi mới phương pháp dạy học đối với nội dung thực hành. Trong phần tham luận của mình, cô giáo Nguyễn Thị Tiến đã nhấn mạnh việc sử dụng phương pháp dạy học trực quan, phương pháp làm mẫu và phương pháp luyện tập trong quá trình hướng dẫn học sinh thực hành.

Cô giáo Đặng Thị Tiến – GV trường THPT Nguyễn Siêu tham luận về đổi mới PPDH nội dung thực hành.

Sau phần trình bày về đổi mới phương pháp dạy học của thầy Hoàng Văn Tuấn và cô Đặng Thị Tiến, các thầy cô tham dự hội thảo đã tích cực thảo luận và chia sẻ thêm các kinh nghiệm tổ chức hoạt động dạy học đang được thực hiện tại các đơn vị nhà trường.

Các thầy cô tham dự hội thảo phát biểu ý kiến thảo luận

Nội dung thứ hai của buổi thảo luận là đổi mới hoạt động kiểm tra đánh giá nhằm phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh do thầy giáo Trần Đức Khánh - GV trường THPT Đức Hợp trình bày. Trong phần trình bày của mình, thầy Khánh đã chia sẻ những khó khăn của bộ môn GDQP – AN trong việc đổi mới hoạt động kiểm tra, đánh giá. Đồng thời, thầy giáo cũng đã đề xuất cách xây dựng ma trận đề kiểm tra, phương pháp kiểm tra thực hành nhằm phát huy năng lực, phẩm chất của học sinh. Các thầy cô tham dự hội thảo cũng đã tham gia thảo luận tích cực nhằm chia sẻ thêm các kinh nghiệm trong việc đổi mới kiểm tra, đánh giá.

Thầy giáo Trần Đức Khánh - GV trường THPT Đức hợp tham luận về đổi mới kiểm tra, đánh giá

Phần thứ 3 của chương trình hội thảo là nội dung thảo luận về việc tổ chức hội thao cấp trường. Thầy giáo Hoàng Văn Tuấn – giáo viên trường THPT Nam Phù Cừ, đã trình bày các bước tổ chức Hội thao GDQP - AN cấp trường, cách thức xây dựng Kế hoạch – Điều lệ Hội thao, các vấn đề cần lưu ý, khó khăn và các giải pháp khắc phục nhằm tổ chức thành công Hội thao GDQP-AN cấp trường.

Thầy giáo Hoàng Văn Tuấn – GV trường THPT Nam Phù Cừ, tham luận về công tác tổ chức Hội thao GDQP - AN cấp trường

Thầy giáo Nguyễn Trung Thành – giáo viên trường THPT Nguyễn Siêu cũng đã có các ý kiến chia sẻ một số khó khăn trong việc tổ chức Hội thao cấp trường, đặc biệt là việc thực hiện chương trình ở một số trường chưa kịp so với tiến độ của Kế hoạch tổ chức Hội thao GDQP – AN. Bên cạnh đó, thầy giáo cũng đã nêu lên một số khó khăn về cơ sở vật chất và thiết bị trong tổ chức nội dung thực hành.

Thầy giáo Nguyễn Trung Thành – GV trường THPT Nguyễn Siêu tham luận về tổ chức Hội thao GDQP – AN

Tham dự hội thảo, đồng chí Nguyễn Mạnh Đạt – Trưởng phòng GDTrH-GDTX đã phát biểu ý kiến. Đồng chí đã nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của bộ môn GDQP – AN trong chương trình GDPT 2018. Đồng thời, đồng chí đã đánh giá cao sự cố gắng của lãnh đạo các nhà trường, sự tâm huyết và trách nhiệm của các thầy cô giảng dạy bộ môn trong việc tổ chức Hội thảo. Đồng chí cũng giao nhiệm vụ cho các thầy cô trong việc tổ chức hoạt động dạy học, hội thao cấp trường và tham gia hội thao cấp tỉnh, tiến tới tham gia hội thao toàn quốc.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Đạt, Trưởng phòng GDTrH-GDTX, phát biểu ý kiến tại hội thảo.

Kết thúc hội thảo, các thầy cô giáo đã bày tỏ sự phấn khởi vì đã có cơ hội được chia sẻ, được học hỏi và được lắng nghe thật nhiều những kinh nghiệm quý báu của các đơn vị bạn trong quá trình tổ chức các hoạt động dạy học, giáo dục của bộ môn GDQP – AN. Lãnh đạo các nhà trường và các thầy cô đều tin tưởng rằng, với những gì các thầy cô và các trường đã, đang và tiếp tục thực hiện, chất lượng bộ môn sẽ ngày càng được nâng cao, đáp ứng yêu cầu đổi mới toàn diện giáo dục trong thời gian sắp tới.