TỔ CHUYÊN MÔN 3 - TRƯỜNG THPT NAM PHÙ CỪ TỔ CHỨC NGOẠI KHÓA: HÓA HỌC VỚI CUỘC SỐNG

TỔ CHUYÊN MÔN 3 - TRƯỜNG THPT NAM PHÙ CỪ

TỔ CHỨC NGOẠI KHÓA: HÓA HỌC VỚI CUỘC SỐNG

Vũ Thị Thanh Thủy

Thực hiện Kế hoạch năm học 2022 – 2023, ngày 28 tháng 3 năm 2023, Tổ Chuyên môn 3 trường THPT Nam Phù Cừ đã tổ chức chương trình ngoại khóa: Hóa học với cuộc sống dành cho học sinh khối 11.

Tham dự chương trình có cô Lương Thanh Hằng, Phó Hiệu trưởng nhà trường cùng các thầy cô trong Ban chuyên môn, tổ chuyên môn 3 và các thầy cô chủ nhiệm các lớp 11.

Chương trình ngoại khóa gồm có 3 phần chính. Phần thứ nhất là phần thi Tìm hiểu kiến thức hóa học với đời sống. Trong phần thi này, mỗi lớp thành lập một đội gồm 3 học sinh, các đội tham gia trả lời câu hỏi liên quan tới các kiến thức hóa học với đời sống. Đây cũng là dịp để học sinh ôn tập, củng cố những nội dung kiến thức mà các em đã được học trên lớp, đồng thời biết cách vận dụng kiến thức đó để giải thích các tình huống thực tiễn liên quan đến hóa học.

Học sinh tham gia phần thi tìm hiểu kiến thức hóa học với đời sống

Phần thứ hai của chương trình ngoại khóa các em được trải nghiệm với hoạt động Stem: Làm chất chỉ thị màu từ bắp cải tím. Trong phần này các đội được trải nghiệm làm chất chỉ thị màu và thực hiện nhận biết các chất từ chất chỉ thị màu các em vừa làm ra, từ đó giúp các em nâng cao kĩ năng thực hành hóa học, kĩ năng làm việc nhóm, đồng thời khơi dậy niềm đam mê khoa học; khả năng tìm tòi, khám phá và sáng tạo trong thực nghiệm.

Học sinh trải nghiệm với hoạt động Stem

Tiếp theo là phần thuyết trình các sản phẩm Stem các lớp đã chuẩn bị. Từ các vỏ lon bia, lon nước ngọt, chai nhựa… đã qua sử dụng các em đã thiết kế ra các sản phẩm làm đồ dùng học tập hoặc sản phẩm có thể sử dụng trong đời sống. Hoạt động này giúp các em học sinh vừa có thể học tập và phát triển kỹ năng cần thiết để giải quyết các vấn đề của thực tiễn đời sống vừa có thể phát triển tạo ra các sản phẩm công nghệ mới. Đây cũng là hoạt động được nhà trường rất chú trọng nhằm phát triển khả năng tư duy logic, sáng tạo và các kĩ năng mềm khác cho các em học sinh theo hướng học đi  đôi với hành; lí thuyết gắn liền với thực tiễn.

Học sinh thuyết trình sản phẩm Stem

Cũng trong buổi ngoại khóa, các em học sinh khối 11 còn được cùng với thầy Phạm Công Trữ (giáo viên Hóa học) thực hiện một số thí nghiệm Hóa học vui; tham gia phần thi dành cho khán giả và thưởng thức một số tiết mục văn nghệ đặc sắc do các em tự biểu diễn.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRONG CHƯƠNG TRÌNH NGOẠI KHÓA: HÓA HỌC VỚI CUỘC SỐNG.

Học sinh cùng thầy giáo làm các thí nghiệm hóa học vui

Sản phẩm nhận biết các chất từ chất chỉ thị (HS tự làm)

Sản phẩm Stem

Học sinh biểu diễn văn nghệ trong buổi ngoại khóa