TỔ TỰ NHIÊN 1 SINH HOẠT CHUYÊN MÔN THEO CHỦ ĐỀ THÁNG 9

TỔ TỰ NHIÊN 1

SINH HOẠT CHUYÊN MÔN THEO CHỦ ĐỀ THÁNG 9

GV: Nguyễn Thành Trung

Thực hiện nhiệm vụ năm học của Nhà trường, thực hiện kế hoạch của Tổ Tự nhiên 1 năm học 2019 - 2020. Trong các ngày từ 16 tháng 9 đến ngày 30 tháng 9 năm 2019, nhóm Toán đã tiến hành sinh hoạt chuyên môn theo chủ đề tháng 9 với tên chủ đề được chọn là: “Thể tích khối đa diện” thuộc nội dung  chương trình Hình học lớp 12. Với tinh thần đổi mới sinh hoạt chuyên môn, thực hiện dạy học bám sát đối tượng học sinh. Do đó các thầy, cô nhóm Toán tiến hành triển khai thực hiện chủ đề theo các bước nghiên cứu bài học, cụ thể:

• Ngày 16/9/2019: Họp nhóm, chọn chủ đề và bàn kế hoạch xây dựng chủ đề, giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong nhóm.
  • Ngày 24/9/2019: Nhóm Toán tiến hành dạy minh họa vào tiết 1,2 tại lớp 12A6, các thầy cô nhóm Toán 12 cùng dự giờ, sau đó tổ chức rút kinh nghiệm và điều chỉnh kế hoạch bài dạy.
  • Ngày 27/9/2019: Nhóm Toán tổ chức tiến hành dạy lại vào tiết 4,5 tại lớp 12A1, sau đó tổ chức hoàn thiện chủ đề để áp dụng cho các đối tượng học sinh.

Thông qua dạy học chủ đề “Thể tích khối đa diện”, các thầy cô nhận thấy các em học sinh ở các lớp rất hào hứng tham gia thực hiện các nhiệm vụ được giao: từ việc chuẩn bị các đồ dùng học tập đến việc tham gia các hoạt động trải nghiệm làm các mô hình tại lớp, đặc biệt là việc vận dụng các công thức tính thể tích khối đa diện đã học vào giải các bài toán thực tiễn. Cũng thông qua chủ đề tháng 9, các GV Toán đã rút ra được nhiều kinh nghiệm trong việc dạy học theo chủ đề, các thầy cô đã mạnh dạn trao đổi kinh nghiệm, tích cực sử dụng đồ dùng dạy học, khai thác có hiệu quả phần mềm Cabri 3d vào dạy HHKG, hướng tới dạy học theo định hướng STEM.

Dưới đây là một số hình ảnh minh họa trong quá trình thực hiện chủ đề.