SINH HOẠT CHUYÊN MÔN CỤM TRƯỜNG THPT NAM PHÙ CỪ - THPT TIÊN LỮ - THPT PHẠM NGŨ LÃO

SINH HOẠT CHUYÊN MÔN CỤM TRƯỜNG

THPT NAM PHÙ CỪ - THPT TIÊN LỮ - THPT PHẠM NGŨ LÃO

Trần Thị Hằng

Thực hiện công văn số 1557/SGDĐT-GDTrH-GDTX về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục đối với cấp THPT năm học 2021-2022; thực hiện kế hoạch năm học 2021 – 2022 của trường THPT Nam Phù Cừ về việc tham gia và tổ chức các hoạt động sinh hoạt chuyên môn liên trường, ngày 28/2/2022, trường THPT Nam Phù Cừ phối hợp với trường THPT Tiên Lữ và THPT Phạm Ngũ Lão tổ chức buổi hội thảo với chủ đề: “Các phần mềm hỗ trợ tổ chức hoạt động dạy học và giáo dục”.

Tham dự buổi hội thảo có các thầy cô trong Ban giám hiệu và hơn 100 giáo viên của các trường THPT Nam Phù Cừ, trường THPT Tiên Lữ và THPT Phạm Ngũ Lão. Tại buổi hội thảo, các báo cáo viên của các trường đã chia sẻ về các ứng dụng, phần mềm CNTT để thiết kế các hoạt động dạy học nhằm tăng hiệu quả tương tác với học sinh trong quá trình giảng dạy.

Cô Nguyễn Thị Phương – giáo viên trường THPT Tiên Lữ hướng dẫn về ứng dụng Quizizz

Cô Bùi Thị Thu Hiền, giáo viên trường THPT Nam Phù Cừ, chia sẻ về ứng dụng Padlet

Thầy Phạm Trịnh Cương Chính, giáo viên trường THPT Phạm Ngũ Lão, chia sẻ về ứng dụng Qchoice.

Bên cạnh đó, các thầy cô báo cáo viên cũng đã chia sẻ về các ứng dụng dùng trong kiểm tra, đánh giá học sinh nhằm đảm bảo tối đa tính chính xác của kết quả kiểm tra trực tuyến. Hai ứng dụng được giới thiệu tại hội thảo là ứng dụng Azota và ứng dụng Study365. Mỗi ứng dụng đều có những ưu điểm và hiệu quả để các thầy cô và các nhà trường có thể sử dụng trong hoạt động kiểm tra, đánh giá học sinh.

Cô Bùi Thị Thu Hiền, giáo viên trường THPT Nam Phù Cừ, chia sẻ về ứng dụng Azota

Thầy Phạm Trịnh Cương Chính, giáo viên trường THPT Phạm Ngũ Lão, chia sẻ về ứng dụng Study365.

Không chỉ hướng dẫn cách đăng kí tài khoản, cách sử dụng ứng dụng để tổ chức các hoạt động dạy học và kiểm tra, đánh giá, các báo cáo viên còn chia sẻ những kinh nghiệm trong việc sử dụng các ứng dụng, những khó khăn và các biện pháp khắc phục hạn chế của các ứng dụng, phần mềm đó. Việc chia sẻ kinh nghiệm xử lí các hạn chế này được các giáo viên tham gia hội thảo đánh giá cao vì đã giúp các thầy cô có thể nâng cao hiệu quả sử dụng các ứng dụng, phần mềm vào giảng dạy.

Sang phần hai của chương trình hội thảo, các thầy cô báo cáo viên đã chia sẻ về cách sử dụng các phần mềm để thiết kế bài giảng e-learning đạt hiệu quả cao. Báo cáo viên đã nêu ra các bước để thực hiện một giáo án e-learning, các khó khăn và biện pháp khắc phục. Hơn nữa, một số giải pháp hỗ trợ xử lí các lỗi mà giáo viên thường gặp khi làm bài giảng e-learning cũng được báo cáo viên chia sẻ và hướng dẫn để các thầy cô có thể tự khắc phục trong quá trình thực hiện.

Cô Nguyễn Thị Sim, GV trường THPT Tiên Lữ, chia sẻ về bài giảng e-learning và phần mềm Camtasia

Có thể nói, những kinh nghiệm của các thầy cô báo cáo viên về việc áp dụng các ứng dụng, phần mềm CNTT vào dạy học và kiểm tra, đánh giá được chia sẻ tại hội thảo thực sự hữu ích và hiệu quả đối với các giáo viên tham dự. Trong bối cảnh dịch Covid -19 đang diễn biến phức tạp hiện nay, nhiều lớp học đang được thực hiện song song hai hình thức trực tuyến và trực tiếp, các ứng dụng CNTT trong dạy học nhằm giúp tăng tính tương tác với học sinh càng trở nên quan trọng và cần thiết đối với giáo viên. Không chỉ giúp giáo viên có thể thực hiện tốt nhiệm vụ giảng dạy, các ứng dụng này cũng được coi là một hình thức vừa học vừa chơi, giúp các em có thể giảm đi áp lực học tập trong thời gian dịch bệnh. Mong rằng, các thầy cô giáo và các em học sinh sẽ có thêm nhiều trải nghiệm thú vị và hiệu quả hơn nữa với các bài học có ứng dụng nền tảng CNTT đã được chia sẻ trong buổi hội thảo hôm nay.