SINH HOẠT CÂU LẠC BỘ VẬT LÍ

GV: Nguyễn Thị Mây

Trên tinh thần thực hiện các hoạt động bổ trợ tiếp cận phương pháp giáo dục STEM và tạo điều kiện cho học sinh có cơ hội vận dụng các kiến thức đã học vào việc phát triển các kỹ năng thực hành sáng tạo, thỏa đam mê lên ý tưởng cho các sản phẩm khoa học. Vừa qua, vào lúc 14h00 ngày 27/11/2019, tại phòng thực hành Môn Vật lí Trường THPT Nam Phù Cừ  ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Vật lí đã tổ chức buổi sinh hoạt  tháng 11 với chủ đề ‘Ứng dụng kiến thức vật lí chế tạo các sản phẩm cơ học’

Tham dự buổi sinh hoạt câu lạc bộ có các thầy cô bộ môn Vật lí và 60 học sinh yêu thích bộ môn Vật lí đến từ các lớp của Khối 10

Buổi sinh hoạt có 3 hoạt động: Tìm hiểu nguyên lí hoạt động; Chế tạo máy cẩu đá; Thi giữa các nhóm.

Hoạt động thứ nhất các em sẽ được tìm hiểu về nguyên lí hoạt động của máy, tìm hiểu các nguyên liệu chế tạo ra một sản phẩm cơ học do các thầy cô trong nhóm hướng dẫn

Hình ảnh các thầy cô hướng dẫn các em

Hoạt động 2: Các nhóm học sinh trực tiếp tham gia chế tạo các sản phẩm máy cẩu đá sau khi đã được Ban chủ nhiệm hướng dẫn, bằng các nguyên vật liệu mà Ban tổ chức cung cấp các em đã làm thành các sản phẩm như mong đợi.Các em hào hứng, miệt mài tham gia làm lên các sản phẩm.

Hình ảnh các em hăng hái tham gia làm các sản phẩm

Hoạt động thứ ba của buổi sinh hoạt:  Ban tổ chức đã tổ chức cho các nhóm thi với nhau. Các nhóm lên trình bày sản phẩm và cho chạy thử các sản phẩm mà các nhóm đã tạo lên.

Các em tham gia cuộc thi

Chung cuộc, kết quả của các đội thi khá sát nhau. Có mong chờ, có hân hoan vui mừng, thì cũng sẽ có không ít đội cảm thấy chưa hài lòng, tiếc nuối về phần thi của mình khi chưa đạt thành tích cao. Nhưng các bạn đã rất vui vì sự nỗ lực, đam mê hết mình trong việc tự tay thiết kế, chế tạo ra chính chiếc xe của riêng mình.

Ban Tổ chức câu lạc bộ hy vọng sẽ ngày càng thu hút, mang lại cho học sinh hứng khởi, thích thú trong việc học hỏi, tìm hiểu và nâng cao kỹ năng thực hành sáng tạo trong yêu cầu của thị trường lao động thời công nghệ 4.0.