ĐỔI MỚI HÌNH THỨC DẠY VÀ HỌC THÔNG QUA HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA

_Đỗ Huệ_

Chiều ngày 17.12.2020, được sự nhất trí của BGH nhà trường, tổ Xã Hội I đã tiến hành chương trình ngoại khóa cho học sinh khối 10 với chủ đề “Văn học dân gian Việt Nam”. Chương trình này được tổ chức nhằm giúp các em có thêm những hiểu biết về văn học dân gian Việt Nam và thắp lên ngọn lửa của tình yêu, lòng đam mê với văn học - văn hóa dân gian; giữ gìn và lưu giữ hồn xưa đất nước. Đồng thời, đây cũng là một trong những hoạt động nhằm đa dạng hóa các hình thức giáo dục của nhà trường, tạo ra sân chơi lành mạnh, kết hợp giữa việc học và chơi nhằm thu hút các em học sinh tham gia.

Mở đầu chương trình ngoại khóa là phần tìm hiểu kiến thức chung về văn học dân gian. Đây là phần thi với sự tranh tài gay cấn của 7 đội đến từ 7 lớp khối 10. Phần thi trải qua 3 vòng: Khởi động- Tăng tốc- Về đích, với 21 câu hỏi về các tác phẩm, các thể loại, nội dung và nghệ thuật của văn học dân gian.

Tiếp theo là phần tìm hiểu về thể loại chèo dân gian - một loại hình nghệ thuật phát triển mạnh ở phía bắc Việt Nam với trọng tâm là vùng châu thổ sông Hồng. Tại phần này, các em học sinh hào hứng, chăm chú theo dõi trích đoạn Lí trưởng- Mẹ Đốp  do hai bạn học sinh lớp 10A1 biểu diễn. Sau khi xem trích đoạn chèo, các em tham gia trả lời các câu hỏi tìm hiểu về loại hình sân khấu này. Phần thi này giúp các em hiểu hơn về sân khấu chèo dân gian để thêm yêu quý, trân trọng và phát triển nó.

Trích đoạn Lí trưởng – Mẹ Đốp do lớp 10A1 biểu diễn

Phần cuối chương trình ngoại khóa là thi tìm hiểu về ca dao. Các đội cùng tranh tài sưu tầm các câu ca dao về tình cảm gia đình và tình yêu quê hương đất nước. Sau đó, mỗi đội sẽ chọn một bài yêu thích để bình hoặc phân tích ngắn gọn giá trị của bài ca.

Xen kẽ giữa các phần thi là các câu đố dân gian và các tiết mục văn nghệ hấp dẫn, sôi động như: múa Cò lả, hát- múa Bèo dạt mây trôi , Cây trúc xinh, Inh lả ơi… và thổi sáo trúc. Các tiết mục này đã mang đến cho các em học sinh những giây phút thư giãn thật khó quên và nhận được những tràng pháo tay không ngớt.

Sau những giờ phút tranh tài thật sôi động và hấp dẫn của các phần thi kiến thức, tài năng, Ban tổ chức đã tiến hành tổng kết và trao thưởng cho những cá nhân và tập thể xuất sắc nhất trong chương trình ngoại khóa.

Có thể nói chương trình ngoại khóa văn học dân gian đã khép lại nhưng dư âm của nó thì vẫn còn mãi. Mong rằng những ấn tượng tốt đẹp đó sẽ giúp các em hoàn thành bài thu hoạch của mình thật xuất sắc và nhất là tâm hồn của các em sẽ càng trở nên phong phú hơn nhờ sự bồi đắp của dòng chảy văn hóa, văn học dân gian như đã và đang chảy từ quá khứ đến tương lai để tắm mát tâm hồn bao thế hệ người dân đất Việt.

Sau đây là một số hình ảnh trong chương trình ngoại khóa VHDG của trường THPT Nam phù Cừ:

Tiết mục múa Cò Lả

Học sinh hào hứng tham gia phần giao lưu khán giả

Giáo viên và học sinh cùng tham gia giao lưu múa sạp

Tiết mục hát “Inh lả ơi”

Tiết mục mùa “Bèo dạt mây trôi”

Tiết mục sáo “Quê tôi”