CÁC GIẢI PHÁP NGĂN NGỪA LÂY NHIỄM BỆNH COVID-19 KHI HỌC SINH ĐI HỌC

Hiện nay, diễn biến của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới đang diễn biến phức tạp. Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo các giải pháp cụ thể để phụ huynh nhắc con em mình ngăn ngừa lây nhiễm bệnh.

Trước khi tới trường

Đối với cha mẹ học sinh, thực hiện các hoạt động sau để tăng cường sức khỏe cho học sinh và gia đình:

- Súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên.

- Giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

- Hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, động vật hoang dã.

- Cha mẹ học sinh cần lưu ý đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe cho học sinh ở nhà. Trường hợp trẻ có sốt, ho, khó thở thì chủ động cho trẻ nghỉ học, theo dõi sức khỏe, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

- Cha mẹ cho học sinh ở nhà nếu học sinh đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

- Ngoài ra, nhà trường khuyến cáo phụ huynh học sinh cần quản lý nghiêm khắc thời gian biểu của học sinh, tránh việc học sinh đi lại tự do, chỗ đông người.

Giáo viên, cán bộ công nhân viên của nhà trường tự đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe ở nhà. Nếu có sốt, ho, khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe đồng thời đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

Giáo viên, cán bộ công nhân viên không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Tại trường học khi học sinh quay trở lại học

Học sinh khi quay lại trường học cần lưu ý những vấn đề sau đây:

- Đo thân nhiệt và kiểm tra tình trạng sức khỏe ngay tại cổng trường.

- Đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh và mỗi học sinh có một chai nước dùng riêng, được vệ sinh sạch sẽ. Đồ dùng cá nhân đủ dùng riêng khi đến trường.

- Thường xuyên vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang đến trường.

- Tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt, không sử dụng điều hòa.

- Rửa tay với nước sạch và xà phòng hoặc cồn theo quy trình rửa tay của Bộ Y tế tại các thời điểm: Trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi và nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi thấy tay bẩn.

- Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay; Bỏ rác đúng nơi quy định.

- Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh.

- Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay, gối, chăn…

- Nghiêm cấm học sinh khạc nhổ bừa bãi.

- Không đi giao lưu giữa các lớp.

- Không đi lang thang trên đường từ nhà đến trường và ngược lại.

- Nhà trường bố trí người đón và giao học sinh tại cổng trường; Cha mẹ học sinh không được vào trong trường; Bảo vệ tại nhà trường không cho người không có nhiệm vụ vào trường.