CHƯƠNG TRÌNH TỔ CHỨC TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP - TRÌNH DIỄN CÁC SẢN PHẨM KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TẠI TRƯỜNG THPT NAM PHÙ CỪ

TẠI TRƯỜNG THPT NAM PHÙ CỪ

Tư vấn hướng nghiệp cho học sinh phổ thông trong các nhà trường hiện nay là việc làm hết sức quan trọng, làm tốt công tác này các nhà trường sẽ giúp cho học sinh  được định hướng nghề nghiệp đúng đắn, mỗi cá nhân sẽ đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân, phát triển được tiềm năng, thế mạnh của mình, giúp các em học cách làm chủ cuộc đời, làm chủ tương lai. Tư vấn hướng nghiệp có hiệu quả sẽ góp phần tạo ra một lực lượng lao động trong tương lai có định hướng rõ ràng, có năng lực nghề nghiệp tốt, sẽ góp phần làm tăng năng suất lao động, là tiền đề cho sự phát triển xã hội. Vì vậy hướng nghiệp là bước đầu quan trọng nhất dành cho các bạn học sinh THPT trên hành trình tìm kiếm và trinh phục ước mơ. Trong thế kỉ XXI, được coi là kỉ nguyên của thế giới phẳng, cách mạng công nghiệp 4.0 - Nơi tự động hóa và điều khiển từ xa thông qua các thiết bị điện tử di động kết nối Internet lên ngôi. Do đó việc tiếp cận với các sản phẩm khoa học công nghệ sẽ giúp cho các em học sinh có được những thông tin trực quan nhất về sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật hiện nay.

Được sự nhất trí của Ban Chi uỷ, Ban Giám hiệu trường THPT Nam Phù Cừ, chiều ngày 28/11/2023, huyện Đoàn Phù Cừ phối hợp cùng trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên tổ chức chương trình Tư vấn hướng nghiệp – Trình diễn các sản phẩm khoa học công nghệ dành cho học sinh nhà trường.

Về dự buổi tư vấn hướng nghiệp cho học sinh nhà trường đại diện Huyện Đoàn Phù Cừ có đồng chí Vũ Thị Đượng- Bí thư huyện Đoàn, cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ huyện Đoàn Phù Cừ;

Đại diện trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên có cô Đặng Thị Vân Anh – Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông, cùng các thầy cô làm báo cáo viên và trình diễn khoa học công nghệ trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên.

Đại diện trường THPT Nam Phù Cừ có Thầy Đặng Văn Ca- Bí thư chi bộ; Hiệu trưởng nhà trường cùng toàn thể các thầy cô giáo và gần 700 học sinh nhà trường.

Chương trình tổ chức gồm hai nội dung chính: Tư vấn hướng nghiệp và trình diễn các sản phẩm khoa học công nghệ.

Thứ nhất:  về nội dung tư vấn hướng nghiệp, với hình thức tổ chức trò chơi, trả lời các câu hỏi về nghề nghiệp diễn ra vô cùng sôi động và cuốn hút, các em học sinh tham gia nhiệt tình, hăng say. Từ đó đã trang bị được cho bản thân các kiến thức về nghề nghiệp, vị trí việc làm, dự đoán được các nghề mới sẽ xuất hiện trong thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0, các nghề có khả năng bị mất đi,…từ đó biết cách chọn nghề phù hợp với năng lực, sở thích của bản thân và xu hướng phát triển của xã hội.

Thứ hai: là phần trình diễn các sản phẩm khoa học công nghệ. Thầy Bùi Nguyễn Cường – Bộ môn Cơ điện tử - khoa Cơ khí trường ĐHSPKT Hưng Yên đã hướng dẫn học sinh nhà trường trải nghiệm với các sản phẩm robot của khoa cơ khí. Ngoài ra, các em học sinh nhà trường còn được trải nghiệm, trình diễn sản phẩm thuộc linh vực Công nghệ May và Thời trang. Qua phần trải nghiềm đầy thú vị đã tạo hứng thú cho học sinh về tình yêu, niềm đam mê công nghệ từ đó góp phần tạo động lực cho các em cố gắng, phấn đấu học tập để có cơ hội tham gia vào các ngành nghề trong lĩnh vực Khoa học – Công nghệ.

Chương trình tư vấn hướng nghiệp - trình diễn các sản phẩm khoa học công nghệ đã diễn ra rất sôi nổi và khép lại với sự vui vẻ, hào hứng của các em học sinh. Khi phát biểu cảm tưởng, các em học sinh mong muốn nhà trường sẽ tổ chức thêm nhiều buổi ngoại khoá, tư vấn bổ ích như vậy. Qua công tác giáo dục này, các em học sinh đã được trang bị thêm cho mình các kỹ năng cần thiết trong quá trình định hướng và lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai, góp phần đáp ứng yêu cầu đổi mới trong lĩnh vực giáo dục hướng nghiệp.

Người viết: Hoàng Thị Trang

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA BUỔI TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP

Một số hình ảnh học sinh tham gia trò chơi, trả lời câu hỏi, nhận quà về tư vấn hướng nghiệp

Một số hình ảnh học sinh được trải nghiệm các sản phẩm robot trong lĩnh vực Cơ điện tử